5 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HỌC ĐÀN PIANO

1. Độ tuổi

Piano là môn nhạc cụ dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ở mỗi lứa tuổi sẽ có thời gian học khác nhau. Bé dưới 6 tuổi sẽ mất thời gian làm quen với nốt nhạc, cây đàn lâu hơn so với những bé trên 6 tuổi. Vì độ tuổi từ 6 trở lên cấu tạo bàn tay đã đủ lớn và đủ khỏe để làm quen với phím đàn piano, đồng thời các bé cũng đã đến trường quen với việc học. Trẻ 6-12 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để học piano, ở tuổi đó các bé chưa bị áp lực về bài vở chính khoá. Các bé cũng chưa bước vào độ tuổi dậy thì, chưa có những biến đổi về mặt tâm lý sẽ nghe lời hướng dẫn của giáo viên piano và bố mẹ hơn.

2. Giáo viên hướng dẫn

Nếu bé rất chăm chỉ luyện tập, nhưng sai phương pháp thì không những không đạt được kết quả mà thậm chí có khi còn mang lại những tật xấu cho đôi tay. Có rất nhiều quảng cáo phần mềm học online, các khoá học cấp tốc chỉ mất 5-7 buổi có thể chơi được đàn. Nếu chỉ đơn giản như vậy vì sao các nghệ sĩ piano đều phải học từ nhỏ trải qua rất nhiều năm mới thành công. Cho nên khi bắt đầu cho bé đi học cần phải cho bé học từ những kiến thức cơ bản xây dựng nền tảng vững chắc, quá trình tập luyện phù hợp với từng độ tuổi bé bắt đầu học piano.

Để giúp bé có được phương pháp luyện tập phù hợp cần có giáo viên hướng dẫn. Giáo viên piano giảng dạy những kiến thức cơ bản, hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế, vị trí bàn tay và cử động ngón tay cảm nhận được âm lượng, nhịp điệu, tiết tấu. Trong quá trình luyện tập sẽ chỉ ra những lỗi sai riêng mà bé mắc phải, giải đáp những thắc mắc về phần nhạc lý, giao những bài nhạc phù hợp để bé luyện tập theo từng giai đoạn.

3. Đam mê và luyện tập

Piano là môn nhạc cụ cần đam mê và sự luyện tập trong thời gian dài. Với những bé có năng khiếu về âm nhạc, về piano sẽ học nhanh hơn cảm thụ nhạc tốt và dễ dàng hơn nhưng nếu không chăm chỉ luyện tập hàng ngày sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Phụ huynh nên hình thành cho các bé thói quen tự nhiên tập luyện mỗi ngày 30 phút. Thomas Edison đã nói “ Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện” chỉ có chăm chỉ luyện tập mới có kết quả tốt.

Chặng đường học để chơi piano thuần thục không ngắn. Để vững bước đi trên con đường ấy bố mẹ cần nuôi dưỡng niềm đam mê và xây dựng môi trường âm nhạc xung quanh, để bé luôn cảm nhận thấy âm nhạc trong cuộc sống. Bố mẹ nên cho các bé xem các concert, video biểu diễn của nghệ sĩ piano, nghe nhạc những lúc rảnh rỗi, nếu có thể cho bé tham gia các cuộc thi, buổi biểu diễn càng nhiều càng tốt. Đơn giản hơn cuối tuần bé chơi đàn cả nhà làm khán giả tạo cho bé sự thích thú.

4. Sự định hướng và quan tâm của bố mẹ

Đi học piano với người lớn hay trẻ con đều là bắt đầu làm quen với một môn học mới, sẽ có những khó khăn bỡ ngỡ. Vì vậy bố mẹ nên dành thời gian quan tâm đến bé: biết bé đang tập bài gì, nói chuyện với trẻ về khó khăn gặp phải trong quá trình luyện tập. Nếu phụ huynh có điều kiện về thời gian nên ngồi nghe giảng cùng để xem giáo viên nhận xét về bài vở và cách luyện tập, ghi nhớ lại để hướng dẫn khi bé luyện tập ở nhà. Đặc biệt những bé có năng khiếu gia đình muốn định hướng cho theo con đường âm nhạc là cả một quãng đường dài mà mỗi bậc phụ huynh đều cần phải có được sự kiên trì, nỗ lực, thấu hiểu và đồng hành cùng với con cái của mình.

5. Đàn piano

Điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc học đàn piano của bé là cây đàn. Nếu bé chỉ học, luyện tập tại trung tâm thì không đủ. Ở các lớp học piano, giáo viên hướng dẫn về nhà bé phải luyện tập để thực hành kiến thức đã học. Việc sở hữu một chiếc đàn piano giúp bé thực hiện điều đó. Học piano mà không có đàn khiến tiến trình học của bé gặp khó khăn, áp lực và dần mất đi hứng thú.

Trung tâm Piano Sonata một trong những trung tâm dạy Piano tại Hải Phòng. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, tâm huyết với nghề, tốt nghiệp cử nhân từ các trường đào tạo âm nhạc như: Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học sư phạm nghệ thuật Trung Ương, Văn hóa nghệ thuật Quân đội…Hệ thống phòng học rộng rãi, hiện đại, các lớp học Piano đều được trang bị 3 cây đàn piano điện, 1 cây đàn Upright piano và 1 cây đàn Grand piano. Hãy đến đăng ký ngay để tận hưởng môi trường học tập thân thiện và chuyên nghiệp.

Liên hệ với Piano Sonata để được tư vấn miễn phí & cơ hội trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất!!

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PIANO SONATA HẢI PHÒNG
Hệ Thống Website: https://pianosonata.vn – http://daypianohaiphong.edu.vn
Địa chỉ: Số 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng
Tư vấn đào tạo: 0934.336.975 – Tư vấn nhạc cụ: 083.83.55555
Email: pianosonata.vn@gmail.com

Dạy piano tại Hải Phòng, day piano tai Hai Phong, lớp học đàn piano ở Hải Phòng, lop hoc dan piano o Hai Phong, Piano, dạy piano hàng đầu tại Hải Phòng, trung tam piano chat luong tai Hai Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55