Cách lựa chọn đàn Piano cơ cũ

Đàn Piano cơ cũ,

Ngày nay việc mỗi gia đình sở hữu một cây đàn Piano không còn là điều quá khó khăn. Tuy nhiên hiện nay đàn Piano tại Việt Nam chủ yếu là đàn Piano đã qua sử dụng. Do vậy việc chọn lựa được một cây đàn tốt là điều không đơn giản, vì vậy ở bài viết này Piano Sonata sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quát để có một lựa chọn chính xác nhất.

1, Số Serial của đàn

Mỗi một cây đàn đều có số serial riêng và nó cho ta biết quãng thời gian sản xuất của cây đàn. Nếu so sánh cùng một hãng sản xuất thì số serial càng lớn thì cây đàn đó được sản xuất càng gần thời điểm hiện tại.

ban-dan-piano-tai-hai-phong

Tuy nhiên đàn mới không phải là đàn tốt hơn, nó còn tùy thuộc vào người sử dụng trước đây và tần suất sử dụng của cây đàn. Một người sử dụng biết giữ gìn thì cây đàn sẽ tốt. Cây đàn sử dụng tại các trường học, trung tâm âm nhạc có tần suất sử dụng cao thì độ hao mòn sẽ lớn. Chính vì thế, số serial chỉ là một yếu tố nhỏ để đánh giá chất lượng của một cây đàn.

2, Búa đàn

ban-dan-piano-o-hai-phong

Búa đàn là bộ phận cực kì quan trọng dùng để gõ vào dây đàn tạo nên tiếng vang và thường được làm bằng lông cừu. Nếu sử dụng nhiều thì ở đầu búa đàn sẽ xuất hiện những rãnh nhỏ là vết hằn khi búa đập vào dây đàn. Nếu bị lõm nhiều sẽ phải mài búa để tạo hình dáng ban đầu. Tuy nhiên nếu mài nhiều lần búa sẽ bị bé lại so với tiêu chuẩn.

3, Dây và pin đàn

Dây đàn được quấn chặt và pin ( trục ), sau một thời gian sử dụng đàn sẽ phải căn chỉnh lại âm thanh để tạo nên âm thanh hoàn hảo đúng cao độ. Khi lên dây sẽ xoay pin bằng dụng cụ chỉnh âm chuyên nghiệp.

ban-dan-piano-hai-phong

Tuy nhiên nếu một cây đàn lên dây quá nhiều thì đầu chốt pin sẽ bị ăn mòn. Đặc biệt có những cây đàn lên dây quá nhiều sẽ khiến pin bị chờn và không giữ được độ căng cần thiết của dây đàn khiến âm thanh đàn luôn bị phô.

4, Hộp cộng hưởng và ngựa đàn

ban-piano-tai-hai-phong

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng của một cây đàn Piano cơ, tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng biết. Cần kiêm tra phía sau đàn và mở nắp phía dưới đàn để kiểm tra tình trạng thực tế: Rạn nứt, mùi thơm của gỗ, mùi ẩm mốc, bụi bẩn, phân chuột, gián…

5, Bàn phím

mua-dan-piano-tai-hai-phong

Giữ phím đàn bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua lắc lại xem có chắc chắn không. Nếu cảm thấy lỏng lẻo hoặc chuyển động thành từng cụm có thể là do nỉ ở dưới phím đàn đã bị mòn và cần được thay thế.

6, Âm sắc và cảm nhận phím đàn

Hãy ngồi vào đàn và chơi những bản nhạc quen thuộc để cảm nhận âm sắc: Trầm, ấm, vang, trong trẻo,.. và phím đàn: Nặng, nhẹ, linh hoạt,…

* Lưu ý khác

Nên đi xem đàn vào ban ngày để có cái nhìn tổng thể tốt nhất. Nếu có thể thì nhờ một người hiểu về đàn đi cùng để có sự tư vấn tốt nhất. Sau cùng lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đến một trung tâm cung cấp piano uy tín với chế độ bảo hành tốt nhất để mua.

Piano Sonata chuyên bán đàn Piano tại Hải Phòng cam kết:

  • Đàn nhập khẩu nguyên bản, không qua sửa chữa, chỉ vệ sinh lau chùi
  • Chế độ bảo hành tốt nhất với kỹ thuật viên tốt nhất.
  • Giá thành tốt nhất

Cơ sở 1: Số 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 581 Lô 22 Lê Hồng Phong ( cạnh Parkson ), Ngô Quyền, Hải Phòng

Hotline: 0934 336 975

Website: http://daypianohaiphong.edu.vn/

https://pianosonata.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55