Cấu tạo đàn Piano Cơ

Khi các bạn muốn chọn mua một cây đàn Piano Cơ thì đầu tiên bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cấu tạo đàn Piano Cơ.
Hôm nay, PianoSonata xin lưu ý có 6 bộ phận quan trọng khi chọn mua đàn Piano cơ bạn nên quan sát tỉ mỉ như sau:

1 – Khung đàn (Frame)

Thường được làm bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt pin lên dây. Đầu dây đàn còn lại được quấn quanh chốt lên dây. Độ căng của dây (cao độ của nốt) được cân chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây này.

Cấu tạo đàn piano cơ

 

2 – Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Làm bằng gỗ vân sam mỏng và cứng, đặt ở phía sau dây đàn lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

 

3 – Dây đàn (Sting)

Được làm từ dây thép, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. 2 hoặc 3 dây đàn có độ cao như nhau được sử dụng cho mỗi nốt âm cao. Những nốt có âm thấp hơn chỉ dùng một dây độc lập, có kích thước lớn và được làm nặng hơn bằng cách cuộn những sợi dây đồng mỏng xung quanh dây

Cấu tạo đàn piano cơ

 

Cấu tạo đàn piano cơ

4 – Bộ cơ (Action)

Bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bộ phận có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bàn phím, được điều khiển trực tiếp bằng ngón tay người chơi. Các phím đàn trắng được làm bằng nhựa hoặc ngà voi, các phím đen được làm bằng nhựa hoặc gỗ mun.

5 – Bộ pedals (bàn đạp)

Là các cần điều khiển bằng chân.
– Pedal vang âm (phía bên phải – damper pedal) giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài – tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn.
– Pedal dùng nhả bàn phím
– Pedal dùng giảm tiếng khi chơi ban đêm.

Cấu tạo đàn piano cơ

 

Cấu tạo đàn piano cơ
6 – Hộp đàn (Case)

Tạo nên hình dáng đàn và là cơ sở để người ta phân loại đàn piano thành grand piano (piano cánh), và upright piano (piano đứng). Loại grand piano được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ kiểu đàn concert dùng trong các buổi hòa nhạc dài 2,69m (tương đương 8 ft 10 inch) cho tới còn những chiếc baby grand chỉ dài 1,8m. Đàn piano Upright là dòng phỏ biến nhất, kích thước nhỏ gọn.

 

Piano Sonata

Chung niềm đam mê – Khơi nguồn sáng tạo

—————————————————————————-

Công Ty TNHH xuất nhập khẩu nhạc cụ Piano Sonata

Địa chỉ: Sô 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng

Website: www.pianosonata.vn

Email: pianosonata.vn@gmail.com

SĐT: 0934 336 975 (Mr. Tuấn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55