Bắt đầu học piano ngoài việc bạn phải có một cây đàn để luyện tập ở nhà. Nhiều giáo viên dạy piano yêu cầu có thêm Metronome. Bạn không biết metronome là gì? Vì sao phải dùng nó trong quá trình học đàn piano? Metronome có tác dụng như thế nào trong luyện tập? Trong bài viết này Piano Sonata giúp bạn tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc trên.

Metronome là gì?

Metronome (hay còn được gọi là máy đếm nhịp hay máy gõ nhịp) là một thiết bị tạo ra một tiếng tick hoặc âm thanh nghe được cách nhau một khoảng thời gian đều đặn mà có thể được thiết lập bởi người dùng, thường tính bằng số nhịp mỗi phút (BMP). Nhịp thường bao gồm các hình ảnh chuyển động được đồng bộ (ví dụ như con lắc đong đưa hoặc đèn nhấp nháy). Metronome phát ra tiếng len keng trên mỗi nhịp đếm với độ chính xác gần như tuyệt đối. Nó được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau nhưng phổ biến nhất ở đàn piano và guitar.

Tại sao phải sử dụng máy đếm nhịp?

Bạn chơi piano ở bất kỳ thể loại nhạc nào cổ điển hay hiện đại thì bản nhạc đó phải dựa trên một nhịp điệu đều đặn xuyên suốt toàn bài. Sự đều đặn ổn định này là mấu chốt cơ bản cũng như quan trọng nhất trong âm nhạc, dù bạn chơi nhịp nhanh hay chậm, thì vẫn phải đều nhịp. Nếu chơi không đúng nhịp điệu bản nhạc sẽ gây khó chịu cho người nghe. Là người mới học chơi piano bạn chưa thể kiểm soát hay cảm nhận được nhịp độ chính xác để luyện tập. Metronome chính là sản phẩm giúp bạn điều đó. Nhiệm vụ của máy là điều chỉnh chính xác tiếng gõ nhịp để người chơi có thể giữ đúng tốc độ theo nhịp như nhịp 2/4, nhịp 3/4, nhịp 4/4. Máy sẽ phát ra những tiếng đập đều đặn tương ứng với số nhịp độ và giúp bạn tùy biến tốc độ để bạn luyện tập.

Luyện tập đàn với máy metronome có tác dụng như thế nào?

Ban đầu khi học đàn piano, bạn sẽ cần metronome để dần dần quen với tốc độ chuẩn. Vì hầu hết chúng ta đều không có khả năng bẩm sinh để giữ nhịp chính xác 100%. Người chơi nhạc chuyên nghiệp có thể dậm chân để giữ nhịp điệu. Nhưng khi yêu cầu họ chơi ở nhịp độ 70 thay vì 80, liệu họ dậm chân chính xác được không? Vì vậy, phải tập với Metronome thì bạn mới có thể biết được bạn đang chơi ở nhịp độ bao nhiêu. Đến khi cảm nhịp đã tương đối vào guồng, bạn sẽ tự tạo phản xạ tốt với nhịp điệu.

Khi bạn học piano một thời gian bạn đã có thể chơi đàn được ở một tốc độ nhất định. Bạn có thể thiết lập máy đánh nhịp tăng dần đến tốc độ cao hơn hoặc chậm đi để hoàn thiện kỹ thuật và tốc độ. Metronome giúp bạn có thể đo lường được tiến trình tập luyện của mình, làm chủ tốc độ đánh mà mở rộng vùng tốc độ mà bạn có thể chơi được, biết bạn đang ở đâu trên con đường luyện tập.

Máy đếm nhịp còn giúp bạn có thêm động lực tập luyện, đặc biệt là việc luyện ngón, khi sử dụng máy đếm nhịp bạn kiểm soát được tốc độ đạt được là bao nhiêu để điều chỉnh phương pháp học.

Với những lý do trên Metronome là phụ kiện được nhiều giáo viên yêu cầu học viên trang bị, sử dụng để học đàn piano một cách căn bản nhất. Đạt được hiệu quả tốt nhất khi biết cách giữ vững nhịp, giữ tốc độ đánh nhanh hay chậm để đúng với nhịp độ của bản nhạc gốc.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PIANO SONATA HẢI PHÒNG
Hệ Thống Website: https://pianosonata.vn – http://daypianohaiphong.edu.vn
Địa chỉ: Số 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng
Tư vấn đào tạo: 0934.336.975 – Tư vấn nhạc cụ: 083.83.55555
Email: pianosonata.vn@gmail.com

Dạy piano tại Hải Phòng, day piano tai Hai Phonglớp học đàn piano ở Hải Phòng, lop hoc dan piano o Hai PhongPianodạy piano hàng đầu tại Hải Phòngtrung tam piano chat luong tai Hai Phongtrung tâm piano chất lượng tại Hải Phònggiao vien day piano Hai Phonggiáo viên dạy piano, choi pianochơi pianođàn pianodan piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55