Nguyên nhân trẻ không hứng thú khi luyện tập piano tại nhà

Khi mới bắt đầu học piano các bé cảm thấy rất hứng thú, khám phá một môn học mới, từ đôi bàn tay và đàn piano có thể tạo ra những âm thanh có giai điệu. Ở trên lớp hay tại nhà đều siêng năng luyện tập. Sau một thời gian học phụ huynh thường hay than phiền ngoài thời gian tập trên lớp trẻ ở nhà không tập hoặc chỉ luyện tập được một lúc. Để khắc phục tình trạng này và giúp trẻ tập trung hơn hãy cùng Piano Sonata tìm hiểu nguyên nhân trẻ không hứng thú khi luyện tập đàn tại nhà nhé:

  1. Độ tuổi

Hãy đảm bảo rằng trẻ đã đủ tuổi để tiếp cận và học piano. Nhiều phụ huynh con 3-4 tuổi muốn cho đi học. Độ tuổi này thể chất của trẻ còn yếu, bàn tay chưa đủ lực để có thể bấm được phím piano. Lứa tuổi này bé ham hoạt động chưa thể ngồi tập trung, học piano cần ngồi yên luyện tập nên rất nhanh chán. Ở tuổi này bố mẹ nên cho trẻ tự khám phá âm thanh trên đàn piano điện hoặc organ khơi gợi niềm thích thú với cây đàn. Đến tầm 6 tuổi trở lên, độ tuổi phù hợp để chơi piano. Khi đó trẻ đã biết đọc biết viết, có thể hiểu được những bài giảng của giáo viên, khả năng tập trung của trẻ tốt hơn.

  1. Đàn piano

Nhiều phụ huynh mới cho con theo học piano nhưng chưa xác định được trẻ có năng khiếu hay theo học được lâu dài hay không nên thường phân vân chưa mua đàn. Trẻ được tiếp thu kiến thức nhưng không được thực hành rất nhanh làm giảm hứng thú học piano. Vì vậy bạn nên mua cho con cây đàn phù hợp, sở hữu một cây đàn riêng cho mình chắc chắn bé sẽ thấy hứng khởi hơn trong quá trình luyện tập.

  1. Không gian học đàn

Mới học piano bé sẽ tạo ra rất nhiều tiếng ồn, những tiếng ồn này thì không dễ chịu có thể gây ảnh hưởng đến những thành viên khác trong nhà. Đôi khi nghe thấy lời phàn nàn về những âm thanh đó khiến cho bé giảm động lực tập luyện. Do đó, ngoài việc mua một cây đàn phù hợp cho bé, bố mẹ cũng nên chú ý đến việc xây dựng một không gian học đàn thoải mái, tự do. Phụ huynh hãy trang trí góc học đàn của bé nhiều màu sắc và hình minh hoạ, đặt thêm đồ bé yêu thích như gấu bông để tạo cảm giác vui vẻ và hứng khởi.

  1. Thời gian luyện tập

Muốn con nhanh chóng tiến bộ, kỳ vọng con sớm có thể chơi được bản nhạc bố mẹ thường yêu cầu con dành hàng giờ ngồi bên cây đàn luyện tập.  Piano là một bộ môn đòi hỏi sự kiên trì, đam mê và sự tập trung mà trẻ con đang độ tuổi ham chơi, dễ bị thu hút bởi đồ chơi, thiết bị điện tử, tivi nhất là sau những giờ học căng thẳng. Chúng sẽ rất nhanh cảm thấy chán, khó để duy trì sự yêu thích và hứng thú khi phụ huynh yêu cầu tập luyện trong thời gian dài tại nhà. Bạn hãy tạo thói quen mỗi ngày luyện tập 30 phút. Bởi luyện tập càng thường xuyên, dù chỉ trong một thời gian dài ngắn cũng giúp trẻ phát triển trí nhớ âm nhạc và trẻ cũng đỡ nản khi phải ngồi tập trung suốt 1-2 tiếng đồng hồ.

nguyen-nhan-tre-khong-hung-thu-khi-luyen-tap-piano-tai-nha
nguyen-nhan-tre-khong-hung-thu-khi-luyen-tap-piano-tai-nha
  1. Phụ huynh

Bố mẹ đừng ngồi xem điện thoại để một mình trẻ luyện tập. Bản thân người lớn trong khi đang ngồi làm việc nếu bên cạnh có người ngồi chơi cũng không tập trung được. Trẻ em sẽ luôn có suy nghĩ sao con phải ngồi học mà bố mẹ lại được ngồi chơi. Điều đó làm trẻ không có nhiều hứng thú khi tập piano. Bố mẹ tránh những tác động gây sợ hãi như bắt buộc bé phải hoàn thành bài tập nếu không sẽ bị phạt. Hãy đồng hành cùng với trẻ trên suốt chặng đường âm nhạc. Đặt những mốc mục tiêu để con vượt qua, khi con đã hoàn thành nên có những phần thưởng nhỏ động viên.

Trên đây là một số nguyên nhân và biện pháp giúp trẻ có hứng thú hơn khi tập luyện piano tại nhà. Sau bài viết này mong các phụ huynh có thế tạo cho trẻ một động lực học đàn piano tốt nhất. Để việc đi học piano giúp trẻ có thể thoải mái, thư giãn hơn, học tập hiệu quả và tự tin trong cuộc sống.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO PIANO SONATA HẢI PHÒNG
Hệ Thống Website: https://pianosonata.vn – http://daypianohaiphong.edu.vn
Địa chỉ: Số 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng
Tư vấn đào tạo: 0934.336.975 – Tư vấn nhạc cụ: 083.83.55555
Email: pianosonata.vn@gmail.com

Dạy piano tại Hải Phòng, day piano tai Hai Phonglớp học đàn piano ở Hải Phòng, lop hoc dan piano o Hai PhongPianodạy piano hàng đầu tại Hải Phòngtrung tam piano chat luong tai Hai Phongtrung tâm piano chất lượng tại Hải Phònggiao vien day piano Hai Phonggiáo viên dạy piano, choi pianochơi pianođàn pianodan piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55