Tại sao đàn Piano lại có 88 phím – PianoSonata Hải Phòng

Tại sao đàn Piano lại có 88 phím ???

Chắc chắn có rất nhiều bạn đang tự hỏi tại sao đàn Piano lại có 88 phím mà không phải là 90 phím hay 80 phím…. Hôm nay PianoSonata sẽ giúp các bạn hiểu được vì sao đàn Piano lại có 88 phím.

Đàn piano tiêu chuẩn hiện nay có 88 phím: 52 màu trắng và 36 màu đen. Ai đã quyết định con số này là chuẩn mực, và tại sao lại như vậy?

Trước khi piano được phát minh, các nhà soạn nhạc đã viết rất nhiều bản nhạc cho đàn harpsichord, loại đàn chỉ có 60 phím. Điều này có nghĩa là mọi thứ họ viết đều bị giới hạn trong phạm vi 5 quãng tám của harpsichord.

SAU ĐÓ CÂY ĐÀN PIANO ĐẦU TIÊN ĐƯỢC PHÁT MINH

 Khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori, một người sửa nhạc cụ từ Padua, Ý, đúng lúc quyết định nâng cấp, cải tiến cây đàn harpsichord và ông đã đưa ra một loại nhạc cụ bàn phím mới với cơ chế búa tân tiến hơn.

Cristofori được Điện Florentine của Hoàng tử Ferdinando de ‘Medici thuê vào năm 1688 để chăm sóc, bảo dưỡng những cây đàn harpsichords của họ và cuối cùng là một loại nhạc cụ mới ra đời.

Trong kho nhạc cụ của Medici lúc bấy giờ có khoảng 1700 cây đàn ban đầu được gọi là ‘arpicimbalo’ (nhạc cụ tương tự như harpsichord) được phát minh bởi Cristofori. Thiết bị này có búa và cục điều tiết ngắt âm hoàn toàn mới, hai bàn phím và dải âm bốn quãng tám (49 phím).

Năm 1711, nhà thơ, nhà báo Scipione Maffei đã mô tả nó là ‘gravicembalo col piano, (harpsichord với tiếng mạnh và tiếng nhẹ). Vậy là ở đây, ‘pianoforte’ đã tìm thấy tên của nó.

 

Tại sao đàn Piano có 88 phím

Các nhà soạn nhạc có nhiều tham vọng hơn

Sau phát minh của Cristofori, các nhà soạn nhạc bắt đầu viết nhạc nhiều hơn cho piano. Nhưng phạm vi bốn quãng tám của cây đàn đã hạn chế sự sáng tạo.Vì vậy, các nhà sản xuất đàn piano bắt buộc phải thiết kế đàn piano mới với nhiều phím hơn để các nhà soạn nhạc như Haydn và Mozart có thể viết nhiều tài liệu thú vị hơn với phạm vi rộng hơn.

Theo thời gian, các nhà soạn nhạc theo trường phái lãng mạn như Chopin và Liszt viết nhạc vào giữa những năm 1800, lúc này đàn piano có tới bảy quãng tám. Điều này có nghĩa là họ có thể sáng tác các tác phẩm với phạm vi “điên rồ”, giống như tác phẩm “điên rồ” của Liszt.

STEINWAY TẠO RA ĐÀN PIANO 88 PHÍM

Vào cuối những năm 1880, nhà sản xuất đàn piano Steinway đã tạo ra cây đàn piano 88 phím. Các nhà sản xuất khác theo sau, và mô hình thiết kế của Steinway đã trở thành tiêu chuẩn kể từ đó.

Một cây đàn piano 88 phím có bảy quãng tám cộng với ba nốt thấp hơn (B, B giáng và A thấp hơn C). Có 52 phím màu trắng và 36 phím màu đen, với mỗi quãng tám gồm bảy phím màu trắng và năm phím màu đen.

Tại sao đàn Piano có 88 phím

TẠI SAO CÁC NHÀ SẢN XUẤT ĐÀN PIANO DỪNG LẠI Ở 88 PHÍM?

Các nhà soạn nhạc ngày nay thường viết nhạc cho piano phù hợp với phạm vi của một mẫu đàn 88 phím. Hầu hết các nhà sản xuất cũng chấp nhận điều này như là giới hạn, bởi vì bất cứ điều gì ngoài phạm vi đều được coi là quá cao hoặc thấp đối với tai người.

Nhưng có một vài ngoại lệ. Ví dụ, cây đàn piano Stuart and Sons 102 phím, có giá khoảng 220.000 bảng.

Ngoài ra, Bösendorfer bán đàn piano 92 phím, có bốn phím bổ sung màu đen, vì vậy người chơi piano có thể phân biệt chúng với tiêu chuẩn đàn 88 phím. Các phím này hiếm khi được sử dụng, nhưng các dải âm trầm được bổ sung cộng hưởng hài hòa góp phần vào âm thanh tổng thể, phong phú của nhạc cụ.

Dưới đây là hình dạng của chúng trên đàn piano Bösendorfer semi-concert grand:

Tại sao đàn Piano có 88 phím

 

Piano Sonata

Chung niềm đam mê – Khơi nguồn sáng tạo

—————————————————————————-

Công Ty TNHH xuất nhập khẩu nhạc cụ Piano Sonata

Địa chỉ: Sô 145 Nguyễn Văn Hới, Hải An, Hải Phòng

Website: www.pianosonata.vn

Email: pianosonata.vn@gmail.com

SĐT: 0934 336 975 (Mr. Tuấn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
083.83.555.55